27-06-2016 / Tin công nghệ

Toyota áp dụng trí thông minh nhân tạo vào xe hơi tự lái

Để hướng tới mục tiêu ra mắt mẫu xe hơi tự lái vào Olympic 2020, Toyota vừa cho biết họ sẽ chi thêm 1 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển trí thông minh nhân tạo trên các mẫu xe tự lái.


Ảnh minh họa

Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp đang nhắm mục tiêu phát triển hệ thống xe hơi tự lái bằng việc tích hợp trí thông minh nhân tạo (Al) vào các tính năng đảm bảo an toàn cho xe.

Kế hoạch này sẽ được nghiên cứu và phát triển trong năm năm tiếp theo, ông Gill Pratt, Giám đốc điều hành đầu bộ phận nghiên cứu của hãng cho biết. 
 

Cũng theo ông Gill, trí thông minh nhân tạo (AI) có thể cải thiện mức độ an toàn của xe hơi bằng cách cho phép các phương tiện tự hành dự đoán chính xác vật cản và tránh được những nguy cơ gây tai nạn tiềm năng.

Toyota cho biết, hãng này sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong năm năm tiếp theo để tăng cường cho bộ phận phát triển xe hơi tự lái.

Không chỉ Toyota, mà các nhà sản xuất khác cũng rất quan tâm đến trí thông minh nhân tạo. Hồi đầu tháng này, các đối thủ khác của Toyota bao gồm Honda Motor Co, Ford và Volkswagen cũng đã cho biết, họ sẽ nghiên cứu việc phát triển trí thông minh nhân tạo trong các lĩnh vực sản xuất ô tô hay người máy trên toàn cầu.


Toyota đang nghiên cứu việc phát triển các mẫu xe hơi tự lái bằng trí thông minh nhân tạo

Hiện tại, phần lớn các hệ thống hỗ trợ xe tự lái sử dụng bộ cảm biến hình ảnh để tránh trở ngại gặp phải khi di chuyển, nhưng Pratt cho rằng TRI lại nhìn thấy tiềm năng ở trí tuệ nhân tạo và Toyota đang tìm kiếm các giải pháp giúp các mẫu xe tự lái có thể suy nghĩ, hành động nhiều hơn là chỉ tự động di chuyển trên một làn đường.

Theo tiết lộ, Toyota có kế hoạch tạo ra một hệ thống được gọi là "Thiên thần hộ mệnh" lắp đặt trên xe. Hệ thống này cho phép các xe hơi có khả năng xử lý những tình huống bất ngờ gặp phải trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho những người ngồi trên xe. Hệ thống này có thể tự động nhận ra các tình huống tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và xử lý các tình huống.

Khái niệm cho phép xe để suy nghĩ, hành động và điều khiển xe tạo thành một bước tiến quan trọng của Toyota trong mục tiêu tung ra thị trường các mẫu xe hơi tự lái vào Olympic năm 2020 được tổ chức tại Tokyo.

Ngoài ra, công ty này cũng hướng đến việc phát triển các mẫu robot có sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp việc cho người già, trong bối cảnh già hóa dân số tại Nhật Bản.

Toyota vẫn chưa công bố về kế hoạch sản xuất robot, nhưng họ đang đàm phán với công ty mẹ của Google là Alphabet để mua hai công ty con: Boston Dynamics và Schafts. Được biết, cả hai đơn vị này đều là những công ty chuyên về công nghệ sản xuất robot.

Theo Bizlive