15-10-2015 / Tin công nghệ

Nhật Bản là thị trường lớn của doanh nghiệp CNTT Việt

Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) đã chính thức tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) lần thứ 9.

Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) đã chính thức tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) lần thứ 9.

Ngày CNTT Nhật Bản 2015 có chủ đề: “Hợp tác trong phát triển ứng dụng IoT cho hạ tầng xã hội và gia công phần mềm & dịch vụ”. IoT (Internet of things hay Internet of Everything) hiện đang là xu hướng CNTT toàn cầu, được dự đoán là sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế mới.

Chương trình được diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/10 với nhiều hoạt động gồm Hội nghị, toạ đàm, thảo luận cơ hội hợp tác, gặp gỡ giao thương, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, trường đại học tại thành phố HCM. Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại diện của các cơ quan tổ chức Nhật Bản: JETRO, JISA, Sapporo IT Front, NSA, JASA, thành phố Fujisawa, Sapporo…

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, đánh giá: Ngành công nghiệp CNTT Việt Nam hiện đang thu hút một lượng lớn lao động (tổng số nhân lực hiện đạt hơn 400 ngàn) có trình độ CNTT phù hợp với các chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong đó, công nghiệp phần mềm (CNPM) được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng, được đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, phát biểu tại Japan ICT Day 2015.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, phát biểu tại Japan ICT Day 2015.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực CNPM tại Việt Nam có khoảng 4.000, thực tế hoạt động khoảng 200 công ty phần mềm quy mô từ 150-200 lao động, 10 doanh nghiệp quy mô xấp xỉ hoặc hơn 1000 người, tiêu biểu trong số đó phải kể đến các công ty FPT Software, FPT Information Systems, CMC, TMA, CSC, Tinh Vân, Microtec,… Nhiều doanh nghiệp đạt chứng chỉ về quy trình quản lý chất lượng sản xuất phần mềm quốc tế CMMi, một số đạt chứng chỉ cao nhất mức CMMI-5.

Theo khảo sát với các doanh nghiệp của VINASA và VJC, các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Nhật đều tăng trưởng tốt, mức tăng trưởng trung bình là 77% đặc biệt có những doanh nghiệp tăng 300-400% như công ty RikkeiSoft, Unitech, Tinh Vân…. Các nội dung hợp tác tiềm năng: Gia công phần mềm và dịch vụ, BPO, Phát triển ứng dụng mobile và điện toán đám mây. Số lượng người làm việc cho các dự án của Nhật trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 46.5% so với năm 2014.

Khó khăn lớn nhất từ các doanh nghiệp Việt Nam là rào cản ngôn ngữ tiếng Nhật (82%) thiếu các kỹ sư cầu nối - BSE (40%), và thiếu hiểu biết về văn hoá, nhân sự nhảy việc, thiếu nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật (23%).

Theo phát biểu của JISA tại hội nghị, Việt Nam hiện đang là đối tác hợp tác gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản, đồng thời trong tương lai, các doanh nghiệp Nhật ngày càng quan tâm đến thị trường đông dân của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn.

Thiếu hụt nguồn nhân lực là mối quan ngại lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến tháng 6/2015, các doanh nghiệp Nhật tham gia khảo sát đang thiếu đến 50% số lượng kỹ sư CNTT. Sự thiếu hụt sẽ đặc biệt lớn trong thời gian tới khi Nhật đăng cai thế vận hội Olympic 2020 và nhiều dự án CNTT sẽ được triển khai trong tương lai và sự thay đổi nền tảng công nghệ của các tập đoàn lớn của Nhật.  Với nhu cầu rất lớn này, các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị tốt năng lực, sẵn sàng cho sự hợp tác với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ mới như SMAC (Social, Mobile, Analytics và Cloud), IoT...

Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh Bộ luôn xác định hợp tác với các đối tác Nhật Bản là yếu tố quan trọng cho sự phát triển ngành CNTT Việt Nam. Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực CNTT-TT.

Bộ TT&TT cũng đang đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Trong lĩnh vực phần mềm, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được nhiều kết quả vượt bậc trong những năm qua. Theo báo cáo của VINASA, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi có các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản. Do đó, thị trường Nhật Bản đang được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tìm kiếm hợp tác phát triển và sự kiện ngày CNTT Việt Nam - Nhật Bản (được tổ chức từ năm 2007), đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng, là cơ hội để giao lưu, hợp tác giữa cộng đồng CNTT Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành CNTT ở cả 2 nước”, Thứ trưởng Hưng nhấn mạnh.

Ngày CNTT Nhật Bản là một trong chuỗi hoạt động thường niên do VINASA và VJC tổ chức với mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước bao gồm: Ngày CNTT Việt Nam (Vietnam IT Day) tại Tokyo vào tháng 2, Tham gia triển lãm tại Triển lãm phát triển phần mềm SODEC tại Tokyo vào tháng 5 và Japan ICT Day tại Việt Nam vào tháng 10.

Theo Dân Trí