02-07-2013 / Tin công nghệ

Apple và Samsung - cặp đôi kỳ lạ trong giới công nghệ

Apple và Samsung là kình địch trong thị trường điện thoại và trong phòng xử án nhưng họ vẫn rất cần có nhau trong kinh doanh.

Apple và Samsung là kình địch trong thị trường điện thoại và trong phòng xử án nhưng họ vẫn rất cần có nhau trong kinh doanh.


Tháng trước, Apple đã đạt được thỏa thuận trong việc chuyển đối tác sản xuất chip của họ từ Samsung sang ủng hộ cho một cty sản xuất thiết bị bán dẫn của đài loan – Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Thỏa thuận này được DigiTimes mô tả là 'Theo đó TSMC thay thế hoặc bổ sung cho nhà cung cấp đương nhiệm bộ vi xử lý của Apple - Samsung”. Gần đây, trong năm vừa rồi Apple cũng đã mua màn hình và bộ nhớ flash từ các hãng khác.

Tuy nhiên, theo một nhà quản lý của TSMC, trong những năm tới Samsung vẫn là đối tác chính cung cấp bộ vi xử lý cho Apple. Tại sao lại như vậy?

Về phía Apple, Samsung vẫn là nhà cung cấp lớn nhất thế giới về vi xử lý, bộ nhớ và màn hình, những thứ mà Apple cần cho các sản phẩm của họ. Hai công ty này cũng đã có một khoảng thời gian rất dài phát triển cùng nhau, trong đó Samsung đóng vai trò là đối tác chính cung cấp các bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất Iphone. Việc thiết lập một mối quan hệ làm việc lâu dài như thế với một đối tác khác là việc rất khó khăn.

Về phần Samsung, Apple vẫn là một trong những khách hàng lớn nhất của Samsung, và việc cắt đứt đối tác cung cấp đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của Samsung.

Theo Mart Newman, một nhà phân tích của Stanfo ở HongKong nói 'Nếu Samsung mất một khách hàng như Apple, nó sẽ gây ra tác động lớn bới vì Apple đại diện cho một phần lớn” doanh thu của bộ vi xử lý không bộ nhớ của Samsung.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa 2 hãng điện thoại lớn này đang ngày càng xấu đi. Sự tăng trưởng mạnh của Samsung trong thị trường di động đã thác thức lớn tới vị trí thống trị của Apple. Và 2 công ty này đã làm cho hệ thống pháp luật trở nên bận rộn bằng vô số vụ kiện tụng lẫn nhau.

Apple rõ ràng vẫn đang nổ lực để thoát khỏi sự trói buộc của nó vào Samsung. Tuy nhiên định mệnh vẫn bắt buộc 2 công ty này vẫn phải gắn với nhau trong tương lai gần.

 

Theo trangcongnghe