Thực trạng ứng dụng phần mềm Quản trị tại doanh nghiệp xây dựng

Xây dựng là một ngành có vốn đầu tư lớn, thời gian triển khai dự án lâu, địa bàn thi công rộng và phân tán, có sự tham gia của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân. Bài toán quản trị các nguồn lực cho ngành xây dựng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi các doanh nghiệp xây dựng vẫn giữ cách quản lý truyền thống: vừa chưa sử dụng hiệu quả nguồn lực lại gây nên tình trạng lãng phí, mất đi một số cơ hội đầu tư mới. Có một thực trạng đang hiện hữu nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn đang rất hạn chế ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp vào trong công tác điều hành hoạt động doanh nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân cho doanh nghiệp xây dựng khi có nhu cầu về phần mềm mà lại dè dặt trong việc đầu tư? Bằng kinh nghiệm thực tế đi tư vấn và triển khai cho nhiều khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi xin phép được chia sẻ một vài lý do mà theo chúng tôi là nguyên nhân chính của thực trạng trên:


Ảnh minh hoạ ứng dụng phần mềm tại doanh nghiệp xây dựng

1.      Băn khoăn về tính hiệu quả phần mềm chứ không hẳn là vấn đề chi phí mua phần mềm.

Dự án xây dựng có nguồn vốn lớn, việc bỏ ra một khoản chi phí để đầu tư một hệ thống Phần mềm không phải quá suy nghĩ. Vấn đề ở đây là đầu tư phần mềm như thế nào cho hiệu quả bởi vì việc đầu tư phần mềm cũng  tiềm ẩn tính rùi ro cao? Doanh nghiệp xây dựng cũng thường băn khoăn nên đầu tư phần mềm theo một giải pháp tổng thể hay một phần mềm lẻ chuyên biệt? nên sử dụng phần mềm trong nước hay lựa chọn phần mềm của nước ngoài?...

2.      Đầu tư Cơ Sở Hạ Tầng triển khai phần mềm

Ứng dụng phần mềm thì ngoài chi phí mua phần mềm cũng phải tính đến việc trang bị môi trường triển khai phần mềm đó. Và đương nhiên, doanh nghiệp sẽ băn khoăn chi phí đầu tư cho phần mềm bị gia tăng vì sẽ phải tính đến việc đầu tư thêm máy chủ, máy tính làm việc cá nhân, đường mạng internet,..cho người sử dụng.

3.      Trình độ ứng dụng CNTT

Nhân sự cho các doanh nghiệp xây dựng thường rất đông, với quy mô tập đoàn có thể quản lý đến mấy nghìn nhân sự. Trong đó khối nhân sự văn phòng có trình độ tin học và được hỗ trợ cơ sở hạ tầng CNTT tốt hơn so với đội công nhân. Tuy nhiên lực lượng văn phòng lại chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với số lượng công nhân thi công ngoài công trường. Việc ngay một lúc có thể tập hơp hàng nghìn nhân sự vào ứng dụng phần mềm không hề đơn giản chứ chưa tính đến trình độ, kỹ năng CNTT không đồng đều. Doanh nghiệp sẽ lo lắng trong việc lãng phí tiền đầu tư mà không đạt được kết quả mà lại mất thêm thời gian học và sử dụng phần mềm.

   Trên đây là những bài toán mà theo chúng tôi phần lớn các doanh nghiệp xây dựng đang gặp phải và họ đang cần hướng tháo gỡ từ các đơn vị cung cấp phần mềm.

   Mời các bạn tiếp tục theo dõi ở số tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp của mình để cùng đồng hành, chia sẻ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng trong việc đầu tư phần mềm.

 

Nhận xét