Các yếu tố cần chú ý khi quản lý tài sản thiết bị doanh nghiệp

Tài sản, trang thiết bị, máy móc được chia ra làm nhiều nhóm. Trong đó mỗi nhóm có một thuộc tính, tính chất, mục đích sử dụng, cách sửa chữa bảo trì khác nhau. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý tài sản của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số yếu tố mà bạn cần chú ý khi thực hiện công tác quản lý tài sản máy thiết bị của doanh nghiệp.
Các yếu tố cần chú ý khi quản lý tài sản, máy móc thiết bị doanh nghiệp.

Các yếu tố cần xem xét khi quản lý tài sản máy móc thiết bị

Đâu là các yếu tố cần chú ý nhằm đảm bảo quản lý sử dụng tài sản, máy móc thiết bị hiệu quả

1. Thông tin, hồ sơ tài sản 

Hồ sơ lý lịch tài sản là điều không thể thiếu trong công tác quản lý tài sản. Ngay khi đã thuê/mua tài sản thiết bị sử dụng, bạn cần cập nhật thông tin, thuộc tính tài sản như mã, nguồn gốc xuất xứ, thuộc nhóm tài sản nào, nguyên giá, ngày đưa vào sử dụng, các thông số kĩ thuật, bảo hiểm, chất lượng, người sử dụng thiết bị,…nhằm thuận tiện cho công tác theo dõi, lưu trữ và đưa ra các kế hoạch quản lý phù hợp.
2. Lịch sử dụng điều động tài sản thiết bị
Việc lập một bảng theo dõi về lịch sử dụng tài sản, máy móc thiết bị giúp bạn cũng như các phòng ban bộ phận dễ dàng nắm bắt được tài sản/thiết bị đó đang ở đâu, vào thời gian nào,…
3. Lịch sửa chữa bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị
Một trong những yếu tố giúp tăng hiệu quả sử dụng và hiệu suất làm việc của máy móc thiết bị đó chính là lên lịch sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị. Việc hỏng hóc của máy móc thiết bị có thể ảnh hưởng tới các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng khi đòi hỏi về công suất và tần suất sử dụng máy móc là khá cao. Chính vì vậy, tùy từng loại máy móc mà bạn cần đưa ra các phương pháp sửa chữa bảo trì và bảo dưỡng phù hợp. Tránh tình trạng máy hỏng không có máy thay thế hay không sửa chữa kịp thời, làm ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của DN.
4. Định mức tiêu hao nhiên liệu của tài sản, máy móc thiết bị
Mỗi loại máy móc thiết bị khi sử dụng lại tiêu hao một mức nhiên liệu khác nhau. Vì vậy, bạn cần dựa trên tính chất công việc, thời gian sử dụng của máy móc thiết bị và đưa ra định mức nhiên liệu phù hợp nhằm kiểm soát việc cấp nhiên liệu cho tài sản và sử dụng một cách hiệu quả.
Ta có thể thấy, công tác quản lý tài sản thiết bị đòi hỏi sự theo dõi, lập kế hoạch, giám sát, phân tích,… Các công việc trên có thể là đơn giản khi số lượng tài sản, máy móc thiết bị trong doanh nghiệp là không nhiều. Tuy nhiên, đối với các công ty có số lượng máy móc thiết bị đáng kể, việc quản lý trở nên khá khó khăn và dễ xảy ra nhầm lẫn, thiếu sót.
Trong trường hợp này, việc sử dụng phần mềm hỗ trợ chính là giải pháp tối ưu nhất. Hiểu được các khó khăn trong công tác quản lý tài sản, chúng tôi đã phát triển phần mềm quản lý tài sản thiết bị iBom.AM, một phân hệ trong giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể iBom. Phần mềm sẽ giúp các nhà quản lý giải quyết tất cả các vấn đề trên. Với phần mềm, bạn có thể dễ dàng quản lý hồ sơ lý lịch tài sản, lịch sử dụng, điều động, bàn giao, nghiệm thu, báo cáo sự cố, kiểm soát mức tiêu hao nhiên liệu, lên kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng và nhận được các cảnh báo kịp thời khi đến kì sửa chữa bảo dưỡng.
Bạn có thể đọc để tìm hiểu rõ hơn và đầy đủ hơn về các tính năng của phần mềm phần mềm tại Phần mềm quản lý tài sản iBom.AM.
Hoặc trực tiếp trải nghiệm bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ contact@isoftco.com.

Nhận xét