Sai lầm trong quản lý kho bạn cần tránh để quản lý kho chuyên nghiệp

Quản lý kho hàng không đơn giản chỉ là kiểm kê số lượng hàng trong kho hay làm các thủ tục xuất nhập kho mà còn liên quan đến công tác điều chỉnh lượng tồn kho cũng như các chi phí quản lý kho,… Chính vì vậy, có rất nhiều yếu tố mà nhà quản lý kho cần chú trọng để có thể quản lý kho một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số sai lầm mà bạn cần tránh để có thể quản lý kho một cách chuyên nghiệp.

Sai lầm trong quản lý kho cần tránh để quản lý kho chuyên nghiệp

Làm thế nào để quản lý kho chuyên nghiệp, hiệu quả?

Sai lầm trong quản lý kho mà bạn cần tránh để có thể quản lý kho chuyên nghiệp

1. Không đo lường hiệu quả hoạt động quản lý

Việc theo dõi, kiểm soát tình hình và đo lường hiệu quả hoạt động quản lý kho là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các điều chỉnh kịp thời cũng như ứng phó với các rủi ro, khó khăn. Để làm được điều này, bạn cần là người làm chủ tình hình, nắm được tất cả các thông tin tình hình xuất, nhập, tồn kho hằng ngày và quy trình xuất nhập kho. Từ đó phân tích xem liệu lượng hàng trong kho có đủ đáp ứng các đơn hàng hay không, hoạt động xuất nhập kho được thực hiện mau chóng, chính xác không,…và đưa ra phương án cải thiện.

2. Nhân viên quản lý kho/Thủ kho chưa thực sự đủ năng lực

Nhân viên quản lý kho hàng, thủ kho cần là người có năng lực chuyên môn, hiểu và thành thạo các công cụ quản lý kho cũng như biết cách sắp xếp kho hàng một cách khoa học. Nếu doanh nghiệp không có nhân sự quản lý phù hợp thì có thể dẫn đến trường hợp lãng phí hàng chục đến hàng trăm triệu daonh thu do việc quản lý kho không hiệu quả.

3. Không lập kế hoạch và dự tính trước

Doanh nghiệp nào cũng muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của mình. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải nắm rõ được tình hình hàng hóa của mình để có thể cung ứng sản phẩm tới khách hàng một cách kịp thời. Vì vậy, bạn cần theo dõi thị trường, nhu cầu khách hàng và tình hình hàng hóa trong kho để có thể dự toán, lên kế hoạch mua hàng, nhập hàng một cách hiệu quả. Nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu khách hàng, họ sẽ nhanh chóng chuyển hướng, mua sản phẩm khác.

4. Kiểm kê kho hàng chưa khoa học

Liệu bạn có thực hiện công tác kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên không? Hàng hóa trong kho và số liệu trên sổ sách kế toán của bạn đã khớp nhau chưa? Kiểm kê hàng tồn kho là công việc tốn khá nhiều thời gian tuy nhiên lại rất cần thiết. Công việc này càng trở nên khó khăn hơn khi lượng hàng trong kho quá lớn. Vì vậy, bạn cần có một hệ thống kiểm kê một cách khoa học, nhanh chóng và tự động.

5. Chưa có hệ thống phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp

Việc dùng Excel hay các phương pháp thủ công để quản lý kho hàng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc của bạn. Hơn thế nữa, phương pháp này thường dễ dẫn đến các sai lầm do sự thiếu đồng nhất và kịp thời. Vì thế, việc sử dụng một hệ thống tự động hay một giải pháp phần mềm quản lý kho là vô cùng cần thiết, giúp dữ liệu được theo dõi và cập nhật liên tục.

Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp iBom.S, nằm trong giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể iBom, là giải pháp phần mềm tối ưu hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động quản lý kho. Được thiết kế trên nền tảng web, người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi với thiết bị kết nối Internet. Tất cả các thông tin, dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục kịp thời lên phần mềm. Quy trình xuất nhập kho và quản lý hàng tồn kho sẽ được diễn ra một cách xuyên suốt. Nhờ vây, nhà quản lý có thể có cái nhìn tổng quan về tình hình kho hàng và đưa ra các điều chỉnh phù hợp

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về các tính năng đầy đủ của phần mềm: Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp iBom.S

Hoặc ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ để trải nghiệm phần mềm quản lý kho miễn phí ngay bây giờ

Nhận xét