Cải thiện quản lý kho khi doanh nghiệp chưa có điều kiện mua phần mềm

Quản lý kho là công việc đòi hỏi sự phối hợp của nhiều nghiệp vụ. Do đó, việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác quản lý sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn chưa thể đầu tư cho phần mềm, chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể phần nào nâng cao hiệu quả của công tác quản lý kho

Cách quản lý kho hàng hiệu quả khi không sử dụng phần mềm

Quản lý kho hàng hiệu quả khi không có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý kho hàng

1. Hãy bắt đầu với việc sắp xếp kho hàng một cách khoa học
Muốn theo dõi và quản lý hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm đó là sắp xếp lại kho hàng của mình. Hãy xem xét lại liệu kho của bạn đã được tổ chức tốt chưa. Nếu chưa, bạn cần tiến hành liệt kê, phân loại và sắp xếp hàng hóa một cách gọn gàng, gắn nhãn cụ thể, rõ ràng để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Bạn có thể làm các biển chỉ dẫn khu vực và lập sơ đồ kho để quản lý một cách khoa học hơn.
2. Dán nhãn lên sản phẩm
Việc dán nhãn lên các hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khâu tìm kiếm các sản phẩm và nắm bắt các thông tin cơ bản về hàng hóa.
3. Hạn chế lượng tiếp cận kho trái phép
Việc phân rõ quyền hạn và chỉ định những người chịu trách nhiệm quản lý kho và được phép tiếp cận kho là điều rất quan trọng nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn hàng hóa trong kho hoặc thất lạc. Đưa ra các quy định kho bãi là điều cần thiết nếu bạn muốn việc quản lý kho hàng có tổ chức và kỉ luật hơn.
4. Kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định
Để tránh xảy ra tình trạng nhầm lẫn trong xử lý đơn hàng hay xem xét các thủ tục xuất nhập kho, bạn cần kiểm tra thật kĩ lưỡng. Bạn cũng nên xử lý một cách dứt điểm các đơn hàng và các thủ tục trước khi hết giờ làm. Đối với những đơn hàng mà chưa xử lý được trong ngày hôm đó, bạn hãy sắp xếp, phân loại và lưu trữ ở một nơi cố định để không mất công tìm kiếm vào ngày hôm sau.
5. Thiết lập quy trình quản lý xuất nhập tồn chặt chẽ
Việc có một quy trình xuất nhập kho chặt chẽ sẽ giúp cho các hoạt động giao nhận diễn ra nhịp nhàng và nhanh chóng hơn. Do vậy, bạn cần lên một quy trình phân định rõ các bước thực hiện, xử lý, nội dung công việc cụ thể trong các bước và người chịu trách nhiệm trong các khâu. Từ đó, nhân viên có thể nắm rõ được nhiệm vụ của mình và cập nhật thông tin một cách hiệu quả, kịp thời.
6. Đưa ra chính sách quản lý hàng tồn kho
Bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa và nhu cầu người tiêu dùng như mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào bán chậm hay ở trong kho một thời gian dài, mặt hàng nào được mua theo mùa,…, thiết lập định mức tồn kho, đồng thời tính toán giá trị tồn kho để đưa ra các yêu cầu mua hàng, và luân chuyên điều chuyển hàng hóa hợp lý. 

Nếu lượng hàng hóa trong kho mà bạn cần quản lý là một con số lớn, việc ứng dụng phần mềm quản lý kho hàng là điều cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo hiệu quả quản lý cũng như sự xuyên suốt về mặt thông tin.
Phần mềm quản lý kho iBom.S, một giải pháp của phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể iBom, là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong các bài toán về kho hàng hóa, vật tư nguyên liệu.
Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các tính năng của phần mềm tại bài viết: phần mềm quản lý kho hàng iBom.S

Nhận xét