15-02-2019 / Giải pháp quản lý cung ứng

Những bước đi trong SCM và yêu cầu của phần mềm quản lý cung ứng

Những bước đi cơ bản trong quản lý chuỗi cung ứng SCM và yêu cầu đặt ra cho phần mềm quản lý cung ứng

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây, quản lý chuỗi cung ứng (supply chain management – SCM) đã trở thành một hoạt động quan trọng, được nhiều doanh nghiệp chú ý tới. Đó là nhờ những lợi ích đáng kể mà SCM mang lại cho doanh nghiệp, từ việc cắt giảm chi phí, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời tới tối ưu hóa dòng sản xuất, tăng lợi thế cạnh tranh,...qua việc sử dụng tích hợp hiệu quả nhà cung ứng, người sản xuất, kho bãi, vận chuyển, đại lý,…

Chính vì có sự tham gia của nhiều yếu tố như vậy, phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản lý chuỗi cung ứng cần có khả năng tập hợp tất cả các thông tin liên quan trong chuỗi cung ứng và cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn trực quan về hiệu quả của hoạt động. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn các bươc đi cơ bản khi triển khai quản lý cung ứng và các yêu cầu đặt ra cho phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM.

cac buoc di cua quan ly chuoi cung ung

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Những bước đi cơ bản mà bạn cần tuân thủ khi triển khai SCM
1. Kế hoạch

Đây chính là bộ phận chiến lược của SCM. DN bạn cần có một chiến lược chung nhằm quản lý toàn bộ nguồn lực. Bên cạnh đó, việc xây dựng các phương pháp cũng như cách thức để giám sát chuỗi cung ứng là việc rất cần thiết nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí cũng như cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng.
2. Nhà cung cấp, nguồn cung cấp
Hãy xem xét và lựa chọn thật kĩ càng những nhà cung cấp phù hợp, đáp ứng các yêu cầu về chủng loại, chất lượng và chi phí hàng hóa/dịch vụ đầu vào mà bạn cần để tạo ra sản phẩm/dịch vụ của mình. 
Việc xây dựng quy trình định giá, giao nhận, thanh toán với nhà phân phối cũng như các phương pháp giám sát, cải thiện mối quan hệ giữa DN và nhà phân phối cũng rất quan trọng. 
3. Sản xuất
Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã có nguồn hàng. Hãy xây dựng một lịch trình sản xuất, kiểm tra, đóng gói, chuẩn bị giao nhận cụ thể. Bạn cần giám sát và đánh giá một cách chặt chẽ chất lượng thành phẩm, hiệu suất công việc của nhân viên,…
4. Giao nhận
Các công tác chính trong giai đoạn này gồm xem xét đơn hàng, xây dựng mạng lưới phân phối, chọn lựa các đơn vị vận chuyển, thiết lập hệ thống hóa đơn thanh toán hiệu quả và hợp lý.
5. Hoàn lại
Công việc này xuất hiện khi dây chuyền cung ứng của bạn có vấn đề. Bạn cần có các biện pháp ứng phó với trường hợp này bằng cách xây dựng các chính sách đón nhận các sản phẩm/hàng hóa lỗi, bị khách hàng trả về.
Những yêu cầu của phần mềm quản lý cung ứng SCM
Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM có lẽ là một trong các phần mềm ứng dụng với nhiều yêu cầu phức tạp nhất trên thị trường phần mềm hiện nay. Điều này là do chuỗi cung ứng có sự tham gia của rất nhiều thành phần, mỗi thành phần lại bao gồm rất nhiều các nhiệm vụ khác nhau. Phần mềm quản lý cung ứng phải hỗ trợ hiệu quả cho cả công tác lên kế hoạch/hoạch định chuỗi cung ứng cũng như theo dõi việc thực thi của các nhiệm vụ đã vạch ra.
Phần mềm quản lý cung ứng cũng cần là nơi tập hợp tất cả các thông tin cũng như dữ liệu về khách hàng và nhà cung cấp một cách khoa học nhằm giúp doanh nghiệp có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả. Đồng thời, cung cấp cho nhà quản lý cái nhìn tổng thể, chi tiết về tình hình công nợ cũng như hiệu quả của công tác quản lý để có thể đưa ra các điều chỉnh kịp thời, phù hợp. 
Sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về công tác quản lý chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp, chúng tôi đã cho ra đời phần mềm quản lý cung ứng iBom.SCM. Phần mềm là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong toàn bộ các công tác của quản lý cung ứng, từ lên kế hoạch,quản lý hợp đồng, quản lý bảng giá, báo giá, quản lý nhà cung cấp, truy vấn thông tin,…
ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ ĐỂ TRẢI NGHIỆM PHẦN MỀM QUẢN LÝ CUNG ỨNG NGAY BÂY GIỜ.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.